10 nhiệm vụ nghiên cứu cấp thiết phát triển kinh tế Quảng Trị

0
462

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt giao các đơn vị hỗ trợ tỉnh Quảng Trị thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu theo kiến nghị của địa phương.

Trong buổi làm việc của đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ sáng 23/4 tại Quảng Trị, ông Lê Đức Tiến, Phó chủ tịch UBND Quảng Trị đã kiến nghị được đầu tư các nhiệm vụ để giải quyết bài toán thực tế của địa phương.

Trong đó có ứng dụng công nghệ GIS xây dựng bản đồ ngập lụt và cảnh báo thiên tai; khảo sát thực trạng xây dựng bản đồ gió (số hoá) làm luận cứ phát triển điện gió; quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý chè vằng Quảng Trị; xây dựng mô hình trồng trọt tái canh 5.000 ha cà phê Khe Sanh, quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc, chương trình bảo đảm đo lường cho doanh nghiệp…

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt (phải) thăm Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và thông tin KHCN Quảng Trị. Ảnh: Hoàng Táo

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt (phải) thăm Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và thông tin KHCN Quảng Trị. Ảnh: Hoàng Táo

Hiện Quảng Trị có 39 tổ chức khoa học công nghệ, với nguồn nhân lực gồm 662 người, trong đó có 11 tiến sĩ và sau tiến sĩ, 96 thạc sĩ… Giai đoạn 2016-2020, kinh phí dành cho sự nghiệp khoa học là 64,5 tỷ đồng, kinh phí đầu tư phát triển là 92 tỷ đồng.

Trước các kiến nghị của địa phương, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã giao các đơn vị thuộc Bộ, hỗ trợ tỉnh Quảng Trị. Bộ trưởng cũng lưu ý tỉnh Quảng Trị huy động nguồn lực ngoài xã hội vào nghiên cứu khoa học. Ông cho rằng, cơ quan nhà nước chỉ mang tính kết nối, nghiên cứu khoa học phải hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội của địa phương, tăng cường chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học.

Trong chuyến công tác, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt và đoàn đến thăm Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và thông tin KHCN Quảng Trị, thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị và viếng Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.

Hoàng Táo / vnexpress.net