Elon Musk, Jack Dorsey nói Bitcoin giúp ích cho môi trường

0
398

Elon Musk và Jack Dorsey cho rằng khai thác Bitcoin sẽ thúc đẩy năng lượng tái tạo, từ đó có lợi cho môi trường, nhưng nhiều chuyên gia không đồng tình.

Jack Dorsey, CEO Twitter, cho rằng các nhà máy đào Bitcoin là “chìa khóa” để tăng sức sản xuất của năng lượng tái tạo. Điều này sẽ giúp con người tận dụng lượng mặt trời và năng lượng gió hiệu quả hơn. Ông cũng chia sẻ một bài nghiên cứu có tên Bitcoin và sự khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo trên Twitter để thể hiện quan điểm của mình.

Elon Musk (trái) và Jack Dorsey (phải) là những tỷ phú ủng hộ Bitcoin và tiền ảo. Ảnh: NYPost.

Elon Musk (trái) và Jack Dorsey (phải) là những tỷ phú ủng hộ Bitcoin và tiền ảo. Ảnh: NYPost.

Cathie Wood, người sáng lập kiêm CEO Ark Invest – một công ty chuyên về đầu tư tiền điện tử – cũng ủng hộ ý kiến của Jack Dorsey. Trích lại bài báo mà Dorsey chia sẻ, Wood cho rằng nghiên cứu này đã “xóa bỏ lầm tưởng rằng khai thác Bitcoin đang phá hủy môi trường”.

Một người ủng hộ tiền điện tử khác – Elon Musk – cũng chia sẻ bài báo. Trên Twitter, CEO Tesla và SpaceX đánh giá năng lượng tái tạo sẽ được thúc đẩy hơn nữa trong thời gian tới, khi ngày càng nhiều cỗ máy đào tiền ảo xuất hiện.

Tuy nhiên, các học giả và nhà phân tích chuyên về năng lượng tái tạo phản đối mạnh mẽ các ý kiến của Dorsey và Musk. Lucas Davis, giáo sư cấp cao về nghiên cứu năng lượng tại Trường Kinh doanh Berkeley Haas, cho rằng bài báo mà Jack Dorsey chia sẻ đang “phóng đại” vai trò của Bitcoin. “Tôi không tin rằng Bitcoin là giải pháp tốt nhất. Đúng là Mỹ, châu Âu và thế giới đã và đang ghi nhận sự gia tăng đáng kể về sản xuất năng lượng tái tạo, nhưng điều này không phải từ Bitcoin”, ông Davis nhận định.

Ravi Manghani, Giám đốc nghiên cứu năng lượng mặt trời của công ty tư vấn năng lượng Wood Mackenzie, cũng có chung đánh giá như Davis. “Bitcoin là một công nghệ có thể giúp tăng cường sản xuất năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, riêng nó không thể đóng vai trò chính”, Manghani nói.

David Gerard, một chuyên gia về tiền ảo, tin rằng bài báo đang “tiếp tay cho hoạt động rửa tiền bằng Bitcoin”. Ông nhấn mạnh “quá trình khai thác Bitcoin quá khủng khiếp và tác động rất tồi tệ”, không như những gì bài viết tô vẽ.

Thực tế, một số nghiên cứu cho thấy có rất ít nhóm đào tiền điện tử thích sử dụng năng lượng tái tạo cho các hệ thống máy đào của mình. Báo cáo từ Wood Mackenzie cho thấy, tại Mỹ, việc khai thác Bitcoin gần như dùng rất ít năng lượng được sản xuất từ gió hoặc năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, công ty dự đoán việc sử dụng có thể xảy ra trong tương lai.

Tweet của Jack Dosery cũng đang nhận nhiều ý kiến phản đối trên Twitter. Nhiều người chế giễu rằng ông là “kẻ thích đốt phá nhưng khuyến khích người khác xây nhà”.

Elon Musk và Jack Dorsey là hai nhân vật ủng hộ mạnh mẽ tiền điện tử thời gian qua. Tesla của Elon Musk đã mua số Bitcoin hơn 1,5 tỷ USD hồi đầu năm, đồng thời chấp nhận thanh toán khi mua xe Tesla bằng Bitcoin. Elon Musk gần đây cũng thừa nhận ông có sở hữu tiền ảo này.

Trong khi đó, Jack Dorsey nhiều lần dùng Twitter đăng bài về Bitcoin, khẳng định Bitcoin sẽ là đồng tiền chung của Internet. Công ty thanh toán kỹ thuật số Square của Dorsey cũng bỏ ra hơn 220 triệu USD để mua Bitcoin trong hai lần, lần đầu là 50 triệu USD, còn lần sau là 170 triệu USD.

Như Phúc (theo GizChina)