Nguồn cung căn hộ khu trung tâm TP.HCM tăng trở lại

0
310

Thị trường căn hộ quý I tại Việt Nam có khởi đầu chậm hơn so với cùng kỳ hàng năm. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ sớm hồi phục và bứt phá, đặc biệt ở khu trung tâm TP.HCM.

Trong những năm gần đây, thị trường căn hộ luôn trong trạng thái sôi động khi số lượng giao dịch và nguồn cung cho thấy dấu hiệu tăng trưởng so với cùng kỳ. Tuy nhiên, dựa trên báo cáo quý I của Savills Việt Nam, cả hai chỉ số này đã giảm sút một cách rõ rệt. Nguồn cung căn hộ thiếu hụt không đáp ứng được nhu cầu cao đã dẫn đến sự chững lại trong hoạt động của thị trường.

Cụ thể, nguồn cung sơ cấp trong quý I đạt hơn 4.900 căn, giảm 56% theo quý và 31% theo năm. Tổng nguồn cung mới đạt hơn 2.200 căn từ 2 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 8 dự án hiện hữu, giảm 73% theo quý và 38% theo năm.

Trong đó, hai dự án hạng B mới là Masteri Lumiere và King Crown Infinity ở TP Thủ Đức chiếm 33%. Hạng B dẫn đầu nguồn cung sơ cấp trong quý I với 57% thị phần. Các khu đô thị mới tại TP Thủ Đức và quận 7 chiếm 78% nguồn cung sơ cấp hạng B.

Lý giải về những con số này, bà Võ Thị Khánh Trang, Phó giám đốc bộ phận Nghiên Cứu, Savills Việt Nam cho biết thị trường căn hộ để bán quý I tại TP.HCM đang đối mặt với nguồn cung tăng thấp hơn so với cùng kỳ các năm khi các sản phẩm chủ yếu từ hàng tồn kho của những dự án trước đó.

Ngoài ra, những sản phẩm có diện tích lớn với giá khá cao, dẫn đến lượng hấp thụ kém so với cùng kỳ các năm gần đây. Nguyên nhân chính của sự sụt giảm này là do các quy trình xét duyệt phát triển dự án đang diễn ra tương đối chậm và tồn đọng nhiều vướng mắc.

nguon cung can ho quy I TP.HCM anh 1
Khu trung tâm TP.HCM được dự báo tăng nguồn cung trở lại sau một thời gian dài vắng bóng trên thị trường. Ảnh: Quỳnh Danh.

Tuy nhiên, chuyên gia đánh giá sự khởi đầu chậm của quý I sẽ không phải là viễn cảnh dài hạn khi thị trường được dự đoán sớm sôi động trở lại.

Nguồn cung trong 9 tháng đầu năm 2021 sẽ đạt hơn 15.000 căn và có một sự bùng nổ lớn trong năm 2022 khi nguồn cung tăng đến hơn 30.000 căn. Đa phần nguồn cung được dự đoán đến từ phân khúc căn hộ hạng B và C, tuy nhiên nguồn cung căn hộ hạng C sẽ giảm dần trong những năm tới.

Khu vực trung tâm của TP.HCM sẽ là nơi sôi động nhất thị trường. Dự kiến, có hơn 14.600 căn hộ ở cả ba phân khúc gia nhập thị trường, nhất là những khu vực ở phía Đông (quận 9) và phía Nam (quận 7) của TP.HCM. Đồng thời, dự án căn hộ hàng hiệu đầu tiên của thành phố, Grand Marina, sẽ đặt một mốc giá bán mới.

“Các dự án hạng C đã giảm đi rất nhiều so với trước và các căn hộ với giá tầm 1.000 USD/m2 hiện rất hiếm. Thêm vào đó, quỹ đất hạn hẹp tại TP.HCM đã làm cho mặt bằng giá căn hộ tăng cao. Để đáp ứng với tiềm lực tài chính của khách hàng và nhà đầu tư, các doanh nghiệp phát triển bất động sản đã triển khai phương án giảm diện tích nhưng vẫn giữ giá trị của một căn hộ để giữ tính thu hút của sản phẩm”, bà Trang cho biết thêm.

Tại các khu vực ven thành phố như Bình Dương, Long An, Vũng Tàu, với việc cải thiện cơ sở hạ tầng, ngày càng nhiều chủ đầu tư mở dự án và xây căn hộ tại những địa phương này. Theo bà Trang, trong 3 địa phương trên, tỉnh Bình Dương có mức đô thị hóa cao hơn. Đồng thời sư phát triển của ngành công nghiệp tại địa phương này đã và sẽ thúc đẩy việc phát triển cơ sở hạ tầng và làm tăng nhu cầu nhà ở.

Chuyên gia khẳng định kết nối giao thông giữa Bình Dương và TP.HCM đã được cải thiện đáng kể giúp cho việc giao thông không còn khó khăn. Với những ưu điểm như vậy và mức giá chênh lệch cao so với TP.HCM, việc chọn mua nhà tại Bình Dương trở thành điều lý tưởng và hợp lý. Các chủ đầu tư phát triển căn hộ ở Bình Dương đã nắm bắt được hành vi tiêu dùng và nhu cầu của người dân nên đã tạo ra những sản phẩm có thể đáp ứng tốt, vì vậy các dự án căn hộ tại những địa phương này đang đón nhận sự quan tâm cao.