Nhiễm trùng huyết do thủy đậu

0
253

Bệnh nhi 3 tuổi bị thủy đậu, sốt 40 độ C, rét run, quấy khóc, toàn thân nổi nốt phỏng nước viêm tấy.

Bệnh nhi được đưa đến khám tại Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ, ngày 28/4. Các bác sĩ chẩn đoán trẻ mắc thủy đậu bội nhiễm, theo dõi nhiễm trùng huyết. Đây là một biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu, do vi trùng xâm nhập vào máu, nếu không điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm tính mạng.

Bệnh nhi được dùng 2 loại kháng sinh tiêm toàn thân kết hợp với thuốc kháng virus. Trẻ tiến triển tốt, hết sốt, da vẫn còn một số nốt phỏng nước hóa mủ song tình trạng đã ổn định hơn.

Triệu chứng thủy đậu trên cơ thể bệnh nhỉ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Triệu chứng thủy đậu trên cơ thể bệnh nhỉ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Hà Sơn Tùng, Phó khoa Bệnh Nhiệt đới, cho biết thủy đậu là một bệnh rất dễ lây truyền do một loại siêu vi mang tên Varicella Zoster Virus (VZV) gây nên. Bệnh xảy ra phần nhiều ở trẻ em, nhưng cũng không ít người lớn mắc bệnh này.

Giai đoạn khởi phát bệnh thường đột ngột với triệu chứng nổi các nốt phỏng nước ở vùng đầu, mặt, chi và thân. Các mụn nước này xuất hiện rất nhanh, trong vòng 12 đến 24 giờ có thể nổi toàn thân, đặc biệt khi nhiễm thêm vi trùng mụn nước sẽ có màu đục do chứa mủ. Ở trẻ nhỏ, ngoài triệu chứng nổi mụn nước còn kèm theo sốt cao, bỏ ăn, quấy khóc hoặc nôn ói. Mụn nước nhiễm vi trùng có màu đục do chứa mủ

Thủy đậu được coi là bệnh lành tính, tuy nhiên nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, đúng cách có thể gây nên những biến chứng rất nghiêm trọng, không chỉ gây nhiễm trùng da tại vị trí xuất hiện mụn nước, từ đây, vi trùng có thể xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng huyết. Nghiêm trọng hơn, bệnh có thể dẫn đến các biến chứng nặng như viêm phổi, viêm não, viêm tiểu não… gây nguy hiểm đến tính mạng hay để lại di chứng sau này.

Giai đoạn thời tiết giao mùa, chuyển từ xuân sang hè làm gia tăng các bệnh truyền nhiễm, trong đó có thủy đậu. Phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu sẽ rất nguy hiểm. Bị thủy đậu ở 3 tháng đầu thai kỳ, virus sẽ gây sảy thai, hoặc trẻ sinh ra sẽ bị thủy đậu bẩm sinh với nhiều dị tật như đầu nhỏ, co gồng tay chân, bại não, sẹo bẩm sinh… Mắc thủy đậu trong những ngày sắp sinh hay sau sinh, trẻ bị lây sẽ bệnh rất nặng, mụn nước nổi rất nhiều và dễ bị biến chứng viêm phổi.

Bác sĩ Tùng khuyến cáo, tiêm vaccine phòng chống bệnh thủy đậu là biện pháp hữu hiệu, có hiệu quả cao và lâu dài, giúp cơ thể tạo kháng thể chống lại virus. Trẻ em từ 12 đến 18 tháng tuổi; trẻ em từ 19 tháng tuổi đến 13 tuổi chưa từng bị thủy đậu lần nào, tiêm một lần. Trẻ trên 13 tuổi và người lớn chưa từng bị thủy đậu lần nào thì nên tiêm 2 lần, nhắc lại cách nhau từ 4 đến 8 tuần.

Bệnh nhân thủy đậu không được tự điều trị tại nhà, không được điều trị bằng thuốc nam, thuốc bắc, mà phải đến bệnh viện.

Thúy Quỳnh