Thiết thực hỗ trợ các khu vực, đối tượng bị ảnh hưởng của dịch bệnh

0
368

Chiều 12/7, tại thành phố Đông Hà, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị tổ chức Chương trình “Nghĩa tình Quảng Trị” nhằm kêu gọi sự sẻ chia của các cá nhân, tổ chức, đơn vị trên địa bàn cùng chung tay hướng về Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đang bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Tại chương trình, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã ra lời kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhân dân trên địa bàn phát huy truyền thống đoàn kết, nghĩa tình, tích cực tham gia ủng hộ vật chất, động viên tinh thần, đồng hành cùng hướng về Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, chung tay đẩy lùi dịch COVID-19.

Kinh phí và hiện vật tiếp nhận được sẽ được chuyển đến các địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng để thực hiện công tác phòng, chống dịch; hỗ trợ những khu vực đang phải cách ly; những trường hợp khó khăn đang cần sự giúp đỡ tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Thời gian vận động, quyên góp từ ngày 12 – 30/7. Dự kiến chuyến hàng đi đầu tiên vào ngày 14/7 tới. Công tác vận động, tiếp nhận, quản lý, phân bổ và sử dụng sẽ được công khai, minh bạch trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Phát biểu tại chương trình, ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: Người dân Quảng Trị mãi khắc ghi những ân tình của người dân TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đã sẻ chia, hỗ trợ bà con Quảng Trị trong thiên tai, bão lũ, dịch bệnh. Hiện nay, khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, chính quyền nhân dân Quảng Trị cùng đoàn kết, đồng sức, đồng lòng hướng về miền Nam thân yêu…

Tại chương trình các đơn vị, tập thể, cá nhân cũng đã trao biển tượng trưng hỗ trợ gồm tiền mặt và hàng hóa, nhu yếu phẩm trị giá trên 1,6 tỷ đồng…

* Ngày 12/7 tại tỉnh Bình Phước, Đoàn thanh niên, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ở các địa phương đã tổ chức hỗ trợ, cấp phát lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ dân khó khăn thuộc khu vực phong tỏa.

Khu vực chợ Đắk Ơ, xã biên giới Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập, trong đợt thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nhằm hỗ trợ cung ứng lương thực, từ nguồn vận động ủng hộ, Đoàn thanh niên xã Đắk Ơ đã hỗ trợ 200kg bún tươi cho các hộ dân ở khu vực chợ, đồng thời tặng 4 phần quà gồm gạo, rau xanh, thịt… cho người già, người neo đơn, bán vé số dạo đang sinh sống trong khu vực phong tỏa.

Bí thư Đoàn xã Đắk Ơ Trần Văn Nhuận cho biết: Sau khi có quyết định phong tỏa chợ Đắk Ơ, một số hộ dân gặp khó khăn do việc tiếp tế nhu yếu phẩm của người thân gặp nhiều hạn chế. Đoàn thanh niên xã đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ người già, người neo đơn, bán vé số dạo đỡ phần nào khó khăn.

Chúng tôi không chỉ vận động các nhu yếu phẩm mà còn tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân thực hiện nghiêm theo quy định phòng, chống dịch. Thời gian tới, Đoàn thanh niên xã tiếp tục vận động từ các nguồn để có nhu yếu phẩm thiết yếu, hỗ trợ kịp thời cho người dân trong khu vực phong tỏa.

Với phương châm “Nhà ai nấy ở”, hiện nay ở chợ Đắk Ơ nói riêng và toàn huyện biên giới nói chung, đa số người dân đều nghiêm túc thực hiện các quy định về giãn cách xã hội, phòng, chống dịch bệnh.

Tại huyện Hớn Quản, nhu cầu về thực phẩm thiết yếu hàng ngày của người dân bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 ngày càng cần thiết. Sáng 12/7, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cùng các, ban, ngành đoàn thể thị trấn Tân Khai cũng đã tổ chức vận động hộ gia đình trồng rau tại xã Minh Hưng (huyện Chơn Thành) ủng hộ nhằm cung cấp rau, củ, quả cho thị trấn Tân Khai, hỗ trợ kịp thời cho các hộ bị phong tỏa được hơn 200kg.

Trên địa bàn xã Tân Hưng (huyện Hớn Quản), các ban, ngành đoàn thể xã đã tổ chức điểm tập kết các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như rau, củ, quả… cơ bản đáp ứng nhu về thực phẩm hàng ngày cho người dân trong mùa dịch COVID-19. Người dân chủ yếu là trao đổi hoặc bán với giá rẻ cho người tiêu dùng.