Thủ lĩnh đoàn giàu nhiệt huyết

0
238

(QTO) – Đến với công tác đoàn, phong trào thanh niên như một cái duyên, anh Trịnh Văn Mùi (sinh năm 1991), Bí thư Đoàn Thanh niên xã Gio Mai, huyện Gio Linh đã yêu và gắn bó với công việc từ lúc nào không hay. Cùng đoàn viên, thanh niên, anh đã và đang làm nhiều điều ý nghĩa.

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành tài chính ngân hàng, từng có thời gian, anh Trịnh Văn Mùi nghĩ mình sẽ gắn bó với một đơn vị, doanh nghiệp nào đó. Vì thế, khi trở về địa phương, anh đến với công tác đoàn, phong trào thanh niên chỉ đơn giản để thỏa đam mê. Trước đó, trên ghế giảng đường, là bí thư chi đoàn, anh Mùi từng lăn lộn với nhiều hoạt động, phong trào. Anh luôn cảm ơn đoàn bởi đã giúp mình trưởng thành hơn. Không nghĩ công việc của mình sẽ gắn bó bền chặt với màu áo xanh nên anh Mùi mang nhiều cảm xúc khi được bầu làm Bí thư Chi đoàn thôn Lâm Xuân, tiếp đó là Phó Bí thư, rồi Bí thư Đoàn Thanh niên xã Gio Mai. “Bấy giờ, nỗi lo lớn hơn niềm vui trong tôi. Tôi tự nhủ mình phải nỗ lực làm tròn nhiệm vụ để không phụ lòng những người đã yêu thương, tín nhiệm”, anh Mùi chia sẻ.

Nỗi lo lắng ngày đầu nhận nhiệm vụ của anh Trịnh Văn Mùi hoàn toàn có cơ sở. Trên địa bàn xã Gio Mai, nhiều thanh niên sớm rời quê hương đi làm ăn xa. Trong khi đó vì những vất vả của cuộc sống, một bộ phận thanh niên ở lại không mấy mặn mà với đoàn. Riêng việc huy động sức trẻ để tổ chức hoạt động, phong trào đã là một thử thách. Sau nhiều đêm suy nghĩ, anh Mùi bắt tay ngay vào những công việc đầu tiên là kiện toàn, củng cố ban chấp hành các chi đoàn; khơi gợi khát vọng cống hiến trong đoàn viên, thanh niên; phát huy sức mạnh của chi đoàn trường học; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng người dân… Anh xác định điểm mấu chốt để tăng thêm sức mạnh cho đoàn chính là tổ chức, triển khai có hiệu quả các hoạt động, phong trào.

Bao giờ cũng vậy, anh Trịnh Văn Mùi và đoàn viên, thanh niên xã Gio Mai luôn dành rất nhiều thời gian, công sức, sự nhiệt huyết cho hoạt động, phong trào. Mục tiêu mà anh đặt ra là phải làm sao để có những hoạt động, phong trào vừa mới mẻ, sáng tạo, vừa ý nghĩa, thiết thực. Đặt trong điều kiện kinh phí hoạt động hạn hẹp, mục tiêu ấy không dễ đạt được. Vì thế, ngoài phát huy nội lực, anh Mùi và các đoàn viên, thanh niên khác phải vận động sự ủng hộ của lãnh đạo, người dân địa phương, các tổ chức, cá nhân hảo tâm, con em xa quê… Điều khiến anh vui nhất là phần lớn hoạt động, phong trào do đoàn thanh niên xã tổ chức đều nhận được sự quan tâm, ủng hộ nhiệt tình. Đó là động lực để anh Mùi tổ chức nhiều hoạt động, phong trào hay như: “Ánh sáng đường quê”, “Cột cờ thanh niên”, “Sân chơi cho em”… Đặc biệt, cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên xã Gio Mai đã làm rất tốt việc huy động nguồn lực hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và giúp dân phòng, chống COVID-19.

Đến giờ, anh Trịnh Văn Mùi vẫn thầm cảm ơn màu áo xanh tình nguyện đã “khởi duyên”, đưa mình đến với công việc không ít vất vả nhưng trọn vẹn ý nghĩa. Niềm vui lớn nhất đối với anh là thấy công tác đoàn, phong trào thanh niên trên địa bàn ngày càng đi lên, góp phần giúp quê hương khởi sắc hơn.

Tây Long