Tiếp tục nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan, khắc phục ngay những kẽ hở trong phòng chống dịch

0
258

(Web Quảng Trị) Ngày 7/6/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình, triển khai các giải pháp tăng cường phòng, chống dịch COVID-19.

Đến nay, tỉnh Quảng Trị đã qua 28 ngày không phát hiện thêm ca bệnh mới trong cộng đồng, tình hình dịch bệnh trên địa bàn cơ bản được kiểm soát. Từ 31/5 đến ngày 6/6/2021 có tổng cộng 2.779 người khai báo y tế trở về từ các tỉnh, thành phố có dịch. Toàn tỉnh hiện còn 8 trường hợp đang cách ly tại các cơ sở y tế; 176 trường hợp đang cách ly tập trung; 1.690 trường hợp cách ly tại nhà. Đã tiến hành khám sàng lọc, hỗ trợ khai báo y tế cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh cho hơn 4600 công nhân, mua sắm và cấp 5000 test, hoá chất sinh phẩm xét nghiệm SARS- CoV- 2 cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Riêng trường hợp tái dương tính tại xã Hải Chánh huyện Hải Lăng (ca bệnh 3211) Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã chỉ đạo gia hạn thời gian cách ly tại nhà, giám sát y tế chặt chẽ và tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm.

Xem thêm: Quang Group – Làn sóng mới trong giới đầu tư bất động sản

Tại buổi họp, lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương đã báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời chỉ rõ những điểm yếu, sơ hở trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan, lơ là; hoạt động của các chốt kiểm soát phòng, chống COVID-19 có lúc, có nơi chưa đáp ứng yêu cầu đề ra; việc quản lý chặt chẽ công dân trở về từ các địa phương có dịch, đây là vấn đế khẩn cấp, nếu xảy ra sơ hở trong kiểm soát phòng ngừa thì nguy cơ dịch bệnh nảy sinh, lây lan là khá cao; công tác thông tin tuyên truyền; chế độ chính sách cho lực lượng phòng, chống dịch…

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh: thời gian qua với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị đặc biệt là sự sự đồng tình, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân trong công tác phòng, chống dịch nên tình hình dịch bệnh trên địa bàn cơ bản được kiểm soát.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trong khu vực, trong nước, đặc biệt là các tỉnh thành đang diễn biến hết sức phức tạp, trên địa bàn, một bộ phận cán bộ và người dân có tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch. Để tiếp tục thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch để bảo vệ sức khỏe Nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục phát huy những thành quả đạt được trong thời gian qua, thực hiện các giải pháp phòng chống dịch một cách quyết liệt hơn, tích cực và trách nhiệm hơn trong đó: cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức lại và đẩy mạnh hoạt động của Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe – Sở Y tế trong công tác phòng, chống dịch; việc áp dụng công nghệ thông tin vào hoạt động khai báo y tế, truy vết phải được tiến hành ngay và triển khai đồng bộ trên địa bàn toàn tỉnh; trong lúc chờ phần mềm khai báo y tế điện tử của Trung ương hoàn thiện, cần triển khai ứng dụng phần mềm khai báo điện tử của tỉnh, đồng thời phải đảm bảo yêu cầu đơn giản, tiện lợi, dễ sử dụng và được kết nối liên thông từ tỉnh đến cơ sở. Tất cả người dân đến và trở về Quảng Trị bắt đầu từ ngày 10/6/2021 đều phải khai báo y tế trên phần mềm khai báo y tế điện tử của tỉnh và trên Bluzone, trong đó khai báo y tế trên phần mềm của tỉnh là bắt buộc; xử lý nghiêm đối với những trường hợp không khai báo hoặc khai báo không trung thực; Sở Y tế chủ trì phối hợp với Sở TT&TT tổ chức tập huấn để triển khai việc khai báo y tế điện tử; tuyên truyện truyền, hướng dẫn cách thức khai báo điện tử để mọi người dân nắm bắt, chủ động khai báo y tế.

Cùng với đó triển khai đầu tư cơ sở hạ tầng bán kiên cố cho 03 chốt  kiểm tra y tế tại cửa ngõ ra vào tỉnh thuộc các huyện Vĩnh Linh, Hải Lăng; UBND các huyện, thị xã, thành phố và Sở Y tế đẩy nhanh tiến độ phê duyệt các phương án phòng, chống dịch bệnh ở các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất – kinh doanh trong các khu công nghiệp, khu kinh tế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cũng đề nghị các ngành phối hợp với Sở Y tế đảm bảo kế hoạch tiêm tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 2 đảm bảo đúng đối tượng, công khai, minh bạch, an toàn, hiệu quả. Sở Giao thông vận tải tăng cường kiểm tra các hoạt động vận chuyển hành khách đến và trở về từ các địa phương có dịch; Công an tỉnh tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống COVID-19; Sở Y tế phối hợp Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh về chế độ, chính sách đảm bảo cho lực lượng phòng, chống dịch.

Mỗi người dân phát huy tinh thần tự giác, nâng cao cảnh giác, thực hiện nghiêm các quy định, giải pháp phòng, chống dịch, đồng thời chung sức đồng lòng cùng các cơ quan tham gia giám sát, phát hiện, báo cáo các hành vi vi phạm quy định chống dịch.

Hồng Hà